Under Construction

หมี่กรอบลำไย

จ.พะเยา

761

฿ 35 / กล่อง


กำลังการผลิตต่อเดือน : 3,000 กล่อง
สินค้ามีจำหน่ายตลอดทั้งปี

สั่งซื้อสินค้า โปรดคลิก


รายละเอียดสินค้า

นายกษิดิศ เกษตรการุณย์ หรือน้องโอมห์ หนุ่มไทลื้อเจ้าของผลิตภัณฑ์หมี่กรอบลำไยเจ้าแรกและ เจ้าเดียวของจังหวัดพะเยา กล่าวว่า เมื่อปี 2554 หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีแล้ว ขณะที่กำลังสอบปลายภาคของระดับปริญญาโท ภาคเรียนแรก ได้ข่าวจากทางบ้านว่าพ่อเสียชีวิต ครั้งนั้นคือจุดเปลี่ยนของชีวิต แม่ขาดคู่ชีวิต น้องสาวกำลังจะเรียนต่อพยาบาลต้องใช้เงินไม่น้อย ขณะเดียวกันก็ไม่ได้มีเป้าหมายชีวิตว่าจะต้องเป็นวิศวกรฯอย่างที่ได้เรียนมา เนื่องจากหลังเรียนจบเคยไปฝึกงานและทำงานอยู่ระยะสั้นๆ รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเอง เมื่อเสียพ่อไปแล้ว จึงตัดสินใจกลับบ้าน ยุติการเรียนต่อระดับปริญญาโททั้งๆ ที่ลงทะเบียนเรียนไปแล้ว เมื่อกลับมาบ้านก็ยังไม่ได้ทำงาน เป็นคนว่างงานประมาณ 1 ปี ต่อมาคิดอยากทำหมี่กรอบลำไย เพราะลำไยเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของ อ.เชียงคำ จ.หวัดพะเยา ประกอบกับเป็นคนชอบทานหมี่กรอบ ดังนั้นจึงลองทำและขายครั้งแรกในงานไทลื้อ ปี 2560 ครั้งนั้นขายได้ 67 กล่อง
ครั้งแรกที่ทำหมี่กรอบลำไย ความกรอบอยู่ไม่นาน ต่อมาจึงได้ทดลองศึกษาและพัฒนาสูตรอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากโซเชียล จากผู้รู้ จนปรับปรุงและประยุกต์มาเป็นสูตรน้ำยำหมี่กรอบของตัวเองและสร้าง อัตลักษณ์ด้วยการใส่เนื้อลำไยอบแห้งลงไปเนื้อหมี่กรอบ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นหมี่กรอบจ้าวแรกของโลกที่มีเนื้อลำไยแทรกอยู่ในหมี่กรอบ รสหอมอ่อนๆ ของลำไย ความกรอบของหมี่ รสเปรี้ยวธรรมชาติจากมะนาวสดๆ ส่วนผสมทุกตัวล้วนมาจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ โดยเฉพาะลำไยที่เป็นของดีเมืองเชียงคำ ไม่เพียงการขายหมี่กรอบลำไยเท่านั้น แต่คือการขายวัฒนธรรม ภูมิปัญญาของคนเชียงคำ ที่ปลูกและแปรรูปผลผลิตลำไยสร้างมูลค่าด้านเศรษฐกิจได้ตลอดมา และที่สำคัญยังได้รับการรับรองเครื่องหมาย อย. จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ที่บ่งบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพปลอดภัยได้มาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
จากครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2560 ขายได้ 67 กล่อง เมื่อพัฒนาเป็นหมี่กรอบลำไยที่กรอบได้นานประมาณ 2 สัปดาห์ ยังเป็นหมี่กรอบที่มีเนื้อลำไยอบแห้งคุณภาพของเมืองเชียงคำ ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้จากการผลิตหมี่กรอบลำไยส่งขายทั้งเอเย่นต์ตามร้านค้าในพื้นที่จังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงราย และขายทางออนไลน์ สั่งซื้อได้ทางเฟสบุ๊ค เพจ “อ้ายเก๊า หมี่กรอบลำไย ของฝากจากเชียงคำ” โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้โดยตรง หรือ ติดต่อเบอร์โทรศัพท์ 093-1694645
“ทุกวันนี้สิ่งที่ได้รับและมีความสุขจากการทำหมี่กรอบลำไยที่นอกเหนือจากรายได้ที่เป็นตัวเงิน คือ ความสุขของครอบครัวอยู่กับแม่กับน้องสาว และมีอิสระทางความคิด ที่เป็นตัวตนของตนเอง และโดยเฉพาะได้นำความรู้จากการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ฯ มาวางแผนการผลิตหมี่กรอบ ตั้งแต่การทำก้อน ระยะเวลาของความกรอบ การชั่ง ตวง วัด ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญของวิศวกร จึงภูมิใจที่แม้นไม่ได้ทำงานเป็นวิศวกรตามที่พ่อแม่ต้องการ แต่ได้นำความรู้มาใช้ในการประกอบอาชีพ สร้างชื่อเสียงให้เมืองเชียงคำ ตอบแทนคุณแผ่นดินเกิดอย่างภาคภูมิใจ” โอห์ม กล่าวย้ำ

มาตรฐานที่ได้รับ

  • อย.

ติดต่อ พูดคุย กับองค์กรเกษตรกร

ประเภทองค์กรเกษตรกร
วิสาหกิจชุมชน
ชื่อองค์กร
วิสาหกิจชุมชนหมี่กรอบลำไยชุมชนบ้านดอนไชย
ชื่อ
นายกษิดิศ เกษตรการุณย์
ที่อยู่
111 หมู่ 5 ถ. - ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา
เบอร์โทรศัพท์
093-1694645 , 093-1694645
อีเมล
LINE ID

ช่องทางการจัดส่ง

  • Kerry Express
  • J&T Express
หาเส้นทาง

ตำแหน่งร้านบนแผนที่


ให้คะแนนและแสดงความคิดเห็น

เพิ่มความคิดเห็น

กรุณากรอกตัวอักษรตามภาพ